Phân khúc Shophouse khu Đông Sài Gòn tăng gấp ba chỉ sau 3 năm

09-11-2018
Chia sẻ

Nhà phố thương mại mặt tiền đường Nguyễn Cơ Thạch, Quận 2 năm 2016 mở bán với giá trong khoảng 19 – 25 tỷ/ căn, hiện tại giá trên thị trường đã tăng lên mức trong khoảng 71 – 72 tỷ đồng/căn.

 

PHÂN KHÚC SHOPHOUSE TẠI KHU ĐÔNG SÔI ĐỘNG TRÊN THỊ TRƯỜNG SƠ CẤP LẪN THỨ CẤP

 

Cách đây 3 năm, các căn shophouse tọa lạc trên tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch, quận 2 được rao bán trong đợt mở bán đầu tiên có giá gần cả triệu USD cho một sản phẩm. Đây được cho là một trong những mức giá khủng tại thời điểm đó trên thị trường sơ cấp.

Tuy nhiên đến Quý IV/2018, giá những căn shophouse này có giá mua đi bán lại với giá 71 – 72 tỷ đồng/căn trên thị trường thứ cấp. Thống kê con số cho thấy giá tăng gấp 3 lần so với giá chào bán lần đầu.

 

 

Trong khi đó, các căn shophouse ở tầng trệt của một dự án căn hộ 8 block nằm dọc trên tuyến đường đại lộ Mai Chí Thọ được khảo sát và ghi nhận có tốc độ tăng giá gấp đôi trong vòng 4 năm. Cụ thể, vào thời điểm tháng 10/2015 chủ đầu tư chào bán trong đợt mở bán đầu tiên với giá trên 4 tỷ/căn tương đương diện tích 57m2.

 

Do nhu cầu mua căn shophouse khá nhiều, nhà đầu tư phải huy động người thân trong gia đình xếp hàng tranh mua mới có thể giành được một suất với tỷ lệ 1 chọi 6. Đến tháng 8/2018, trong đợt mở bán những căn shophouse cuối cùng của dự án này ghi nhận tăng giá gấp đôi. Chủ đầu tư tung ra là 7,9 tỷ/căn và cũng cháy hàng vì số lượng hạn chế.

 

Tại quận Thủ Đức, một dự án nằm trên QL 13 chào các căn thương mại nằm trên trục đường chính 30 – 35m, hiện nay có giá chào bán 13 -14 tỷ cho căn có diện tích 100m2. Mức giá này đã tăng gấp đôi so với năm 2017.

 

Theo ông Lê Hồng Thịnh – một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho biết, trong vòng 2 – 3 năm gần đây, shophouse (căn hộ tầng trệt có chức năng thương mại của chung cư hoặc nhà phố thương mại trục đường huyết mạch trong dự án) tại phía Đông Sài Gòn đang có tốc độ tăng giá mạnh.

 

Dòng sản phẩm này trở nên thu hút giới đầu tư vì tính khan hiếm, chiếm tỷ lệ dưới 5% rổ hàng toàn dự án, lại dễ cho thuê làm mặt bằng kinh doanh. Đây là lý do vì sao khách hàng sẵn sang bỏ ra mức chênh lệch gấp đôi thậm chí gấp ba lần giá gốc để mua lại những tài sản này.

 

Tuy nhiên, ông Thịnh cho biết thêm, khi quyết định đầu tư vào căn shophouse, nhà đầu tư cần lưu ý khá nhiều khía cạnh để đảm bảo dòng vốn đạt hiệu quả với tỷ suất sinh lời cao. Với hình thức đầu tư cho thuê shophouse nằm trong khối đế căn hộ hoặc nhà phố thương mại dự án quy mô lớn, cần lưu ý lưu lượng khách cố định và vãng lai qua lại khu vực này như thế nào.

 

Ngoài việc kết nối được với hạ tầng nội khu, có kết nối được với hạ tầng ngoại khu hay không? Việc phân loại khách hàng theo thu nhập, tầng lớp, độ tuổi cũng vô cùng quan trọng đối với suất đầu tư.

 

 

Tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê trên tổng giá trị đầu tư cũng cần được cân nhắc kỹ. Hiện nay trên thị trường có không ít các căn shophouse có tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê chỉ đạt 1,5 – 2%. Đây là một tỷ lệ cực thấp trong khi tổng dòng vốn mua một căn shophouse là cực kỳ lớn.

 

Với nhà đầu tư mua để bán lại, cần tìm hiểu kỹ về tiềm năng sinh lời trong nhiều năm trong tương lai. Thực tế là một trong số sản phẩm shophouse sau nhiều lần đổi chủ, giá trị đã bị đẩy lên quá cao so với mức tiềm năng sinh lời. Và những trường hợp này người nắm giữ tài sản sẽ phải mất rất nhiều thời gian ôm hàng mới có thể bán được với mức giá kỳ vọng.

 

Ngoài ra, ông Thịnh chia sẻ thêm, khi mua shophouse nhà đầu tư cũng nên lưu ý về pháp lý của sản phẩm. Hình thức sở hữu và thời gian sở hữu cũng là yếu tố quyết định giá mua. Vì shophouse trong thời gian qua đã tạo nên xu hướng đầu tư mạnh mẽ, nên có một số tình huống sản phẩm mập mờ về pháp lý và bị đánh tráo khái niệm giữa bất động sản là nhà ở đơn thuần với shophouse.

 

Các nhân viên tư vấn cũng thường thổi phồng giá trị của sản phẩm so với thực tế. Vì vậy, trước khi quyết định chọn mặt gửi vàng, khách hàng nên tìm hiểu, khảo sát kỹ lưỡng để đảm bảo suất đầu tư an toàn, đạt hiệu quả sinh lời như kỳ vọng.

Thông tin tìm hiểu tạihttp://batdongsanphuckhang.com.vn

 

KINH NGHIỆM CHỌN MUA PHÂN KHÚC SHOPHOUSE

 

1.Vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ:

Với bất kỳ bất động sản nào, yếu tối vị trí đều ảnh hưởng rất lớn tới giá trị và tiềm năng sinh lời. Với phân khúc shophouse – dòng sản phẩm kết hợp giữa để ở và kinh doanh thì vị trí đắc địa giữ vai trò càng to lớn. Một căn shophouse tốt không phải chỉ là nơi ở tốt, mà còn phải thuận lợi cho việc kinh doanh như: giao thông linh hoạt, dễ dàng kết nối di chuyển cũng như thu hút được lượng khách hàng dồi dào.

 

Căn shophouse có vị trí tốt nhất là các căn nằm tại vị trí góc của tòa nhà, mặt đường lớn, vị trí gần cổng chính khu đô thị, các lô có vỉa hè và sân vườn rộng, khoảng view đẹp nhìn ra hồ, công viên…

 

Bên cạnh đó, hạ tầng đồng bộ cũng là yếu tố tăng hiệu quả hoạt động cho shophouse. Bởi lẽ ở nơi nào có cư dân đông đúc, có điều kiện kinh tế tốt, nhu cầu mua sắm tiêu dùng lớn đi kèm việc kết nối giao thông hạ tầng hiện đại thì khả năng kinh doanh sinh lời cao.

 

 

2.Chọn thời điểm mua shophouse:

Theo một chuyên gia săn bất động sản chia sẻ, ngoài sự nhạy bén với thị trường thì việc nắm bắt thông tin để chọn trúng thời điểm, tận dụng ưu đãi sẽ giúp các nhà đầu tư tăng vốn, dễ thành công hơn.

 

3.Thời gian sở hữu:

Thông thường, căn shophouse có 2 loại hình:

+Shophouse nằm tại vị trí tầng 1 – 2 khối đế chung cư: thời gian sở hữu 50 năm.

+Shophouse nằm tại các dãy nhà phố trong khu đô thị, biệt thự liền kề 4 – 5 tầng: hình thức sở hữu sổ đỏ lâu dài.

 

4.Tiềm năng tăng giá:

Tùy thuộc vào từng vị trí mà shophouse có tỷ suất lợi nhuận khác nhau. Mức trung bình đạt từ 8% đến 12%/năm.

Trong điều kiện khu căn hộ có tỷ lệ lấp đầy cao, cộng đồng cư dân về khu vực này sinh sống ngày càng nhiều chắc chắn sẽ phát sinh nhu cầu giao dịch mua bán, phát triển dịch vụ. Khi đó, khả năng tăng giá trị của shophouse lớn hơn so với căn hộ chung cư nhờ tính thương mại cao.

 

5.Khả năng sinh lời từ việc cho thuê:

Việc cho thuê shophouse dễ hay khó sẽ phụ thuộc vào vị trí căn shophouse, nếu sở hữu vị trí sầm uất, dân cư đông đúc và dễ kinh doanh buôn bán thì việc cho thuê sẽ rất nhanh chóng và dễ dàng. Doanh thu từ việc cho thuê shophouse khá cao với giá cho thuê trung bình thực tế đạt 25$ - 35$/m2/tháng. Tỷ lệ khai thác của shophouse khoảng 8 – 12%/năm. Dòng tiền do sản phẩm này mang lại cho chủ sở hữu cao hơn hiệu suất cho thuê của căn hộ chung cư, gửi ngân hàng đồng thời ít rủi ro hơn vàng hay chứng khoán.

 

6.Những lưu ý trước khi ký Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng shophouse:

-Trước khi ký HĐMB căn shophouse, nhà đầu tư nên xem và đọc kỹ các điều khoản đáng chú ý như:

+Thời gian bàn giao shophouse

+Chi phí quản lý vận hàng sau này khi đưa vào kinh doanh

+Vật liệu và điều kiện bàn giao chi tiết shophouse

+Quy định và điều khoản các ngành hàng cấm và hạn chế kinh doanh tại shophouse đó

+Đơn vị quản lý vận hành sau này là ai

+Giá điện nước được tính như thế nào với khu nhà phố thương mại shophouse…

 

-Shophouse cũng là một loại hình bất động sản bình thường. Do đó, việc sang nhượng hay mua đi bán lại cũng giống như một căn hộ chung cư hay nhà đất, không có gì khó khăn. Trong đó:

+Shophouse mới ký thỏa thuận đặt cọc, văn bản thỏa thuận, chưa ký HĐMB: việc chuyển nhượng không mất phí.

+Shophouse đã ký HĐMB nhưng chưa bàn giao: phí chuyển nhượng HĐMB 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ vẫn ra tên chủ cũ.

+Shophouse đã được cấp sổ đỏ: phí sang tên sổ đỏ là 2% và lệ phí trước bạ. Sổ đỏ sang tên người mới.

Thông tin tìm hiểu tạihttp://batdongsanphuckhang.com.vn

 

 

 

-NCT-

 

Thông tin chi tiết, tìm hiểu tại:

- Website: batdongsanphuckhang.com.vn

- Hotline Chủ Đầu Tư: 0901 098 086

 # Phân khúc Shophouse khu Đông Sài Gòn tăng gấp ba chỉ sau 3 năm | bat dong san phuc khang | can ho quan 2 

 

Bài viết liên quan

Khách hàng được gì khi sống trong căn hộ cao cấp
Oct 14, 2018

Khách hàng được gì khi sống trong căn hộ cao cấp

Tiện ích đầy đủ, môi trường sống trong lành, an ninh, yên tĩnh,…là một vài trong số những lợi ích...
Vì sao nên đầu tư vào bất động sản khu Đông Sài Gòn?
Oct 15, 2018

Vì sao nên đầu tư vào bất động sản khu Đông Sài Gòn?

Đầu tư vào bất động sản cho người nước ngoài thuê hay đầu tư...
Đăng ký nhận giá